Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

Kỹ thuật canh tác giống mè trắng V6

      Điều kiện đất đai
Cây vừng thích ứng địa bàn khá rộng, từ các loại đất phù sa ở Đồng Bằng sông Cửu Long, đến đất xám, đất đỏ miền Đông Nam Bộ, đất cát nghèo dinh dưỡng ở Duyên Hải Trung Bộ.
Vừng thích hợp đất có độ pH 5,5 – 7,5, đất thịt pha cát, đất cát pha, đất phù sa không bị phèn mặn, không úng. Vừng sinh trưởng tốt trên đất thục, cày bưà tơi xốp.
            Thời vụ trồng
Vừng có thể gieo trồng quanh năm để tranh thủ luân canh và tăng vụ trồng, nhưng phải bảo đảm tránh úng vào mùa mưa và tưới nước vào mùa khô. Chú ý bố trí thời gian thu hoạch không bị mưa dầm, để thuận lợi phơi và đập lấy hạt.
-          Vụ Đông xuân gieo từ tháng 11 – 12
-          Vụ 2 Xuân hè gieo từ tháng 2 – 3
-          Vụ 3 Hè thu gieo từ tháng 5 – 6
-          Vụ Thu đông gieo từ cuối tháng 5 – đầu tháng 9
            Làm đất
Đất phải được cày độ sâu 15 cm cho tơi xốp, bằng phẳng, kết hợp với bón lót.
Ở những vùng khó thoát nước nên lên luống cao 15 - 20 cm rộng 1 – 1,5 m, rảnh rộng 30cm (kích thước luống tuỳ vào điều kiện điạ hình đất đai, có thể làm rộng hơn) để tiện việc chăm sóc tưới và thoát nước khi mưa (vừng rất sợ úng, kể cả tình trạng úng cục bộ khi có mưa lớn).
            Gieo trồng
-          Lượng giống: 5 – 6 kg/ha
-          Xử lý hạt giống trước khi gieo: 2 gr thuốc Rovral trộn đều cho 1 kg hạt, có thể xử lý khi có kiến bằng các loại thuốc như Vibasu…
Vừng có thể gieo sạ hoặc gieo hàng, lưu ý trộn với thuốc kiến (Vibasu 10H) trước khi gieo để tránh bị mất cây. Tránh gieo quá dày trên hàng hoặc gieo hàng quá thưa (>30cm) vì không bảo đảm mật độ thích hợp và tạo điều kiện cỏ dại lấn át.
-          Gieo theo hàng: Rạch hàng sâu khoảng 4-5 cm, khoảng cách hàng 25 – 30 cm, khoảng cách hốc 5 – 10 cm, chưà 1 cây, lấp nhẹ và kín.
-          Gieo sạ: Muốn sạ hạt cho đều thì gieo theo từng ô đất nhỏ với lượng hạt tương ứng và gieo 2- 3 lần, sau đó gieo hết diện tích cần gieo. Vì hạt vừng nhỏ , rất khó kiểm soát gieo đều, nên có thể trộn hạt giống với cát hoặc phân bò khô rây nhuyễn để gieo được đều. Không nên sạ vừng khi có gió lớn. Sau khi sạ xong, cào nhẹ lớp đất mặt để lấp hạt sâu khoảng 1,5cm, nếu hạt sâu quá thì hạt nãy mầm chậm và cây mọc yếu. Khi gieo hạt phải đủ ẩm, nếu đất khô thì nên tưới nước và có thể lấp hạt sâu hơn nhưng không sâu quá 5 cm.
-          Kinh nghiệm dân gian: Cho hạt vừng vào bình nước khoáng rỗng, khoảng ½  - 1/3 bình, đục 1 – 2 lỗ nhỏ ở nắp chai, dốc ngược bình và rắc trên hàng, nên gieo thữ để điều chỉnh lượng giống rơi xuống đúng theo yêu cầu cuả mình.
            Phân bón
-          Lượng phân: cho 1 ha: 2 – 3 tấn phân chuồng, 200 – 300kg vôi, 140 – 180 kg Ure, 250 – 350 kg Super Lân, 80 – 120 kg KCl. Nếu không bón các loại phân đơn thì có thể dùng NPK 400 – 500kg.
-          Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, vôi và super Lân + 1/3 Urê + 1/3 KCl (hay bón lót 150 – 200kg phân NPK).
-          Bón thúc: Lượng phân vô cơ còn lại chia làm 2 lần, 15 và 25 ngày sau gieo (có thể bón 1 lần vào 20 ngày sau gieo).
-          Không nên “trồng chay” (không bón phân) vì năng suất vừng lệ thuộc nhiều vào tỷ kệ đầu tư phân bón.
-          Lưu ý: Giống V6 không phân nhánh, chỉ một thân chính, đóng trái trên từng đốt, có khoảng 4 – 6 trái/đốt. Trong điều kiện chăm sóc tốt có thể đạt 100 – 150 trái/cây (khoảng 16 – 25 đốt mang trái/cây). Do vậy, số trái trên đốt và số đốt trên thân tuỳ vào chế độ chăm sóc đầu tư.
            Tưới, tiêu nước:
Vừng rất sợ úng, nên tứơi bằng vòi sen để cây không đỗ ngã hoặc có thể tươi theo rãnh. Trong muà mưa, khi gieo tránh để úng cục bộ. Trong muà khô, cần tưới nước đều đặn và tuyện đối không để bị hạn khi đang ra hoa.
            Phòng trừ cỏ dại
-          Có thể dùng bằng tay hoặc công cụ làm cỏ (xe đẩy cỏ), nên khống chế sạch cỏ trong giai đoạn đầu, từ khi mọc đến ra hoa và khép tán kín.
-          Dùng Ronstar (tiền nãy mầm) phun kỹ trên mặt đất trước gieo, khi đất đũ ẩm hoặc phun Dual vào lúc 15 và 25 ngày sau gieo (liều lượng theo khuyến cáo cuả nhà sản xuất) , xới xáo, kết hợp bón thúc, nếu mật độ dày thì tỉa thưa còn khoảng 50 – 60 cây/m2.
            Phòng trừ sâu bệnh
-          Sâu hại: Sâu hại vừng chủ yếu là sâu gai, sâu xám, rệp, sâu đục thân và bọ xít có thể dùng một số loại thuốc thông dụng hiện nay trên thị trường như: Hopsan, Bassa, Fastac để phòng trị.
-          Bệnh hại: Vừng thường bị 3 loại bệnh chủ yếu, đốm khô, héo khô và virus do lây truyền bởi rầy rệp. Cân chú ý phòng bệnh tốt bằng cách làm tốt vệ sinh đồng ruộng, chống úng, gieo trồng mật độ hợp lý. Có thể sử dụng các loại thuốc bệnh thông dụng như Champion, Vicarben ...
-          Lưu ý: Ruộng trồng vừng có rất nhiều ong hút mật đây cũng là một trong những côn trùng có ích, cần được bảo vệ, bởi vậy chỉ phun thuốc khi có dấu hiệu sâu bệnh.
-          Không nên dùng những loại thuốc đắt tiền để phòng trừ sâu bệnh sâu bệnh cho vừng. Chống úng là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
            Thu hoạch
Khi có khoảng 2/3 trái và lá ngã màu vàng (một số cây có vài trái dưới gốc đã khô) thì thu hoạch. Không nên thu hoạch sớm vì có nhiều hạt lép và làm giảm phẩm chất vừng, thu hoạch trễ thì bị nứt nẽ hoặc hạt rơi vãi. Thu lúc trời nắng ráo. Dùng liềm cắt và bó thành từng bó có đường kính từ 10 – 15 cm, rồi dựng đứng các bó từ 3 – 5 ngày và đập lấy hạt, sau đó sàng sảy sạch và phơi tiếp 2 – 3 nắng. Khi đang phơi mà gặp mưa, nếu trái chưa khô thì ít bị ảnh hưởng, nhưng nếu trái đã khô thì ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất hạt. Có thể ủ trong mát 2 – 4 ngày trước khi phơi nhưng không được chất thành đống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét